cPanel và DirectAdmin – Điểm khác biệt giữa 2 nền tảng quản trị hosting phổ biến này

Chia sẻ

Cả cPanel và DirectAdmin đều là những giải pháp quản trị máy chủ web. Đứng đầu danh sách này là sự phổ biến của bảng quản trị cPanel. Vì khả năng cung cấp cho người sử dụng một lượng lớn các tiện ích quản trị web. Tuy cung cấp ít tính năng quản trị hơn cPanel nhưng DirectAdmin cũng là một bảng quản trị được ưa thích không kém.

=> Vậy đâu là điểm khác biệt giữa 2 bảng quản trị cPanel và DirectAdmin? Nên thuê hosting cPanel hay hosting DirectAdmin?

Điểm khác biệt giữa 2 nền tảng quản trị hosting phổ biến này
Điểm khác biệt giữa 2 nền tảng quản trị hosting phổ biến này

Điểm khác biệt chính giữa cPanel và DirectAdmin

Như đã biết chúng ta có hơn 15 bảng điều khiển quản trị máy chủ lưu trữ web (cloud web hosting) phổ biến nhất và hàng chục bảng điều khiển chưa được nhắc tên khác. Tất cả đều được phát triển dựa trên nền Linux. Các WHM đều hướng tới việc tối ưu hóa và cung cấp tiện ích quản trị cloud web hosting một cách đầy đủ nhất cho người sử dụng.

Cả 2 bảng điều khiển đều thực hiện công việc giống nhau là cung cấp bảng quản trị máy chủ. Nhưng cũng khác nhau, DirectAdmin để lại khá nhiều công việc cần phải thực hiện bằng tay trên hệ thống. Điều này trực tiếp gây khó khăn cho người sử dụng có nhu cầu cao hơn. CPanel cung cấp gần như đầy đủ các chức năng và cấu hình trong giao diện người dùng. Điều này làm cho nó phù hợp với mọi cấp độ người dùng.

Bảng so sánh sự khác nhau giữa DirectAdmin và cPanel

 

DIRECTADMIN

CPANEL

Giao diện Thiết kế hiện đại, dễ dàng và sắp xếp tốt.

Được nâng cấp và thay đổi thường xuyên.

Giao diện trực quan, hiện đại, điều hướng người dùng tốt. Dễ dàng tìm được chức năng cần tìm.

Nhiều lựa chọn giao diện hơn.

Mức độ quản trị Hiển thị trực quan, dễ dàng sử dụng.Thân thiện hơn trong các bảng cập nhật gần đây.

Ít các tính năng cho phép người dùng quản trị chuyên sâu hơn so với cPanel.

Chuyên sâu và đầy đủ. Thiết kế đa dạng các tính năng phục vụ mọi cấp độ người dùng.

Quyền quản trị đầy đủ và chuyên sâu với tài khoản root.

Các chức năng được sắp xếp vào các nhóm và dễ dàng tìm thấy.

Kiểm soát hệ thống với biểu đồ và mức sử dụng tài nguyên trực quan trên bảng điều khiển.

Giá cả Có giá từ 2-29 USD / tháng tùy theo nhu cầu sử dụng. cPanel có giá khá cao trên thị trường nếu bạn mua trực tiếp từ trang chủ và cao hơn so với DirectAdmin kể từ năm 2019.

Dịch vụ Hosting cPanel tại Cloudzone chỉ có giá $1 / tháng

Các tiện ích mở rộng Có thể mở rộng nhưng chi phí bổ sung chức năng là khá cao. Hoàn toàn miễn phí.

Bạn có thể lựa chọn mô đun hoặc plugin để tích hợp vào cPanel bạn đang sử dụng.

Quản trị rủi ro Hỗ trợ khôi phục dịch vụ nhanh chóng.

Đảm bảo dữ liệu an toàn với chức năng backup.

Tương tự DirectAdmin nhưng cPanel hỗ trợ chuyên sâu hơn với JetBackup.

Backup hằng ngày, theo lịch cài đặt, sao lưu toàn bộ trang web, cơ sở dữ liệu..

Khôi phục ngay lập tức website.

Ngoài ra Cloudzone còn hỗ trợ miễn phí sao lưu hằng tuần toàn cụm máy chủ chứa web của bạn.

Bảo mật Chứng chỉ SSL miễn phí.

Hỗ trợ chặn theo danh sách IP

Xác thực đăng nhập 2 bước

Công cụ giám sát máy chủ

Chứng chỉ SSL miễn phí.

Hỗ trợ chặn theo danh sách IP

Xác thực đăng nhập 2 bước

Công cụ giám sát máy chủ

Cảnh báo lỗi, ghi chép lỗi

An toàn liên kết, ẩn liên kết

Chặn sao chép nội dung

Ngăn chặn phần mềm độc hại, virus với Imunify360

 

Giao diện đồ họa cPanel vs DirectAdmin

Điểm chung lớn nhất của cPanel và DirectAdmin là giao diện đồ họa rõ ràng, sắp xếp khoa học và thiết kế hiện đại. Ngoài ra cả cPanel và DirectAdmin đều cung cấp nhiều lựa chọn giao diện. Thay đổi về bố cục lẫn màu sắc chủ đạo của trang quản trị.

Ngoài ra cả 2 nhà cung cấp dịch vụ quản trị đều cho phép người dùng sử dụng bảng DEMO trực tuyến trước khi đưa ra quyết định.

Bảng điều khiển DirectAdmin
Bảng điều khiển DirectAdmin
Giao diện bảng điều khiển cPanel
Giao diện bảng điều khiển cPanel

Rất khó để đánh giá và so sánh về mặt thiết kế giao diện giữa 2 bảng điều khiển và kết luận bên nào tốt hơn. Tuy nhiên, theo góc độ chuyên môn thì bạn có thể tham khảo một đề xuất chấm điểm của trang web nổi tiếng ITXDesign. Với số điểm 4 sao cho giao diện cPanel và 3 sao cho DirectAdmin. Lí do ITXDesign đưa ra bởi vì giao diện quản trị của cPanel điều hướng người dùng tốt hơn. Dù cho bạn là người sử dụng chuyên nghiệp hay mới bắt đầu thì việc tìm kiếm chức năng trên cPanel sẽ dễ dàng hơn so với DirectAdmin.

So sánh cPanel và DirectAdmin
So sánh cPanel và DirectAdmin

Chức năng chính và chức năng mở rộng

CPanel hầu như chiếm ưu thế hơn so với DirectAdmin ở điểm này. Mặc dù DirectAdmin hoàn toàn đáp ứng tốt các tiêu chuẩn, chức năng hỗ trợ lưu trữ một website có mã nguồn PHP như hiện nay. Nhưng cPanel còn làm được nhiều hơn thế. CPanel cho phép người sử dụng quản trị sâu hơn với các công cụ quản lí tập tin, cơ sở dữ liệu, tên miền, giao diện, số liệu, bảo mật, email và kho hơn 200+ phần mềm, plugin cài đặt tự động.

Khi nói đến các plugin có sẵn, cPanel cung cấp nhiều hơn so với DirectAdmin. Nó có các tùy chọn sẵn sàng để ngay lập tức với 1 click chuột bạn có thể mở rộng bảng quản trị của mình.

Mặc dù DirectAdmin có cho phép bạn mở rộng chức năng qua plugin. Nhưng đa số các plugin đều bị hạn chế.

File manager

Nếu bạn thường xuyên tương tác với mã nguồn website thì có lẽ File Manager không còn xa lạ. Đây là chức năng cho phép cập nhật, tải lên, quản lí file của bạn trong máy chủ lưu trữ. Cả cPanel và DirectAdmin đều cung cấp một loạt các tính năng hữu ích. Nhưng có thể thấy cPanel tổ chức tốt hơn, sắp xếp độc đáo, và hỗ trợ làm việc với tệp nén.

File manager nhiều tính năng trên cPanel
File manager nhiều tính năng trên cPanel

Sử dụng tài nguyên

CPanel tiêu tốn nhiều tài nguyên đĩa hơn so với DirectAdmin. Nhưng điều này có thể dễ dàng hiểu được bởi vì cPanel đã cung cấp nhiều tính năng hơn.

Trong những cập nhật gần đây có vẻ như DirectAdmin đã có nhiều tiến bộ hơn về mặt thiết kế cũng như bổ sung nhiều tính năng hơn. Nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với cPanel. DirectAdmin thường chạy với dung lượng bộ nhớ thấp hơn so với cPanel.

Định giá

Mức giá sẽ phụ thuộc theo nhu cầu sử dụng của bạn. Kể từ năm 2019 cPanel đã tăng giá đáng kể. Điều này khiến cho một số khách hàng đã chuyển sang sử dụng DirectAdmin. Nhưng có vẻ cPanel đang làm tốt hơn và mang lại nhiều giá trị hơn so với mức giá họ đề nghị.

Định giá DirectAdmin về mặt kỹ thuật có 4 cấp độ. Gồm có: dùng thử (miễn phí), cá nhân (2$ / tháng), Lite (15$ / tháng), tiêu chuẩn (29$ / tháng)

Gói dùng thử cho phép bạn sử dụng DirectAdmin miễn phí trong 60 ngày trước khi quyết định có trả tiền hay không.

cPanel cung cấp 4 mức giá theo 4 gói từ Solo đến Premier (15$ – 45$ / tháng)

Bảng giá bản quyền DirectAdmin
Bảng giá bản quyền DirectAdmin
Bảng giá bản quyền cPanel mới nhất
Bảng giá bản quyền cPanel mới nhất

Quản trị rủi ro và bảo mật

Các giải pháp backup mà cPanel và DirectAdmin cung cấp hầu như đã đảm bảo được an toàn dữ liệu cho website và cơ sở dữ liệu của bạn.

Ngoài ra các máy chủ Hosting tại Cloudzone cũng được hỗ trợ sao lưu dữ liệu hằng tuần vào t3,5.7. Bạn có thể tham khảo dịch vụ của chúng tôi tại đây.

Điểm khác biệt lớn nhất về chức năng sao lưu trên 2 bảng điều khiển này là cPanel được hỗ trợ tốt hơn với JetBackup. JetBackup là một plugin hỗ trợ sao lưu chuyên sâu. Các bản sao trang web được tạo ra hằng ngày và bạn có thể truy cập bất cứ lúc nào.

Tại sao bạn có thể cân nhắc chuyển lên Hosting cPanel.

Chúng tôi đã đề cập đến chi phí bản quyền trong mục định giá. Có vẻ như chi phí hằng tháng dành cho bản quyền cPanel chưa thể thuyết phục bạn. Nhưng tại Cloudzone chúng tôi cung cấp dịch vụ Cloud Hosting cPanel với chi phí rất rẻ.

Chỉ từ 42.000đ / 1 tháng, đã bao gồm mọi chi phí bản quyền và máy chủ lưu trữ chất lượng cao. Chắc chắn là giải pháp hợp lí mà bạn nên cân nhắc chuyển đổi.

Quản trị web hosting tiện lợi hơn với hệ thống Cpanel kết hợp với các tính năng cao cấp
Quản trị web hosting tiện lợi hơn với hệ thống Cpanel kết hợp với các tính năng cao cấp

Với khả năng cung cấp một bộ công cụ quản trị web hosting toàn diện và dễ sử dụng. CPanel có thể giúp bạn giảm chi phí quản lí và gia tăng doanh số nhanh chóng. Bởi tốc độ tải trang web của bạn sẽ tăng lên gấp 6 lần khi sử dụng cPanel và đặc biệt là Hosting cPanel có tích hợp sẵn công nghệ LiteSpeed.

Tìm hiểu thêm “Litespeed là gì? Litespeed tăng tốc độ cho một trang web như thế nào?

Ngoài ra khi sử dụng cPanel so với DirectAdmin bạn sẽ có một cộng đồng người dùng lớn hơn. Có thể nói là khổng lồ bởi sự phổ biến của nó. Với bất kì câu hỏi, khó khăn nào bạn gặp phải đều dễ dàng tìm được câu trả lời thông qua Google hoặc các diễn đàn công nghệ.

Tóm lại

Lựa chọn bảng điều khiển quản trị web hosting có vai trò rất quan trọng. Là bước đầu tiên khi bạn triển khai mã nguồn website vào hoạt động trong môi trường thực tế. Khả năng mở rộng và tương thích với nhiều loại mã nguồn website thông dụng và nâng cao cần được chú trọng.

Trong bài viết này chúng tôi đã xem xét những điểm khác nhau cơ bản giữa cPanel và DirectAdmin. Rõ ràng cPanel đang chiếm ưu thế hơn. Và thực tế đúng vậy, cPanel đang là bảng điều khiển quản trị web hosting thông dụng nhất.


Hãy truy cập vào liên kết https://cloudzone.vn/cloud-hosting/ để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud Hosting của chúng tôi.

Hoặc liên hệ tư vấn tại:

Hotline: (+84)236 4455 789

Fanpage: https://www.facebook.com/cloudzone.vn

Cloudzone chúc quý khách một ngày mới tốt lành!

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *