Lựa chọn ổ cứng HDD hay SSD cho máy chủ ảo VPS

ổ cứng hhd hay ssd cho VPS
Chia sẻ

Ngày nay, dịch vụ cho thuê máy chủ ảo VPS ngày càng nhân rộng lên. Điều này không chỉ thấy ở các doanh nghiệp tư nhân mà các cá nhân cũng ngày càng có nhu cầu phục vụ trong việc học tập và giải trí. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là chọn ổ cứng nào để phù hợp với tiêu chí của bản thân trong mục đich sử dụng. Vậy hãy cùng Cloudzone tìm hiểu những tính năng của hai loại ổ cứng HDD và SSD chuyên phục vụ cho máy chủ ảo VPS này nhé.

Phân biệt ổ cứng HDD và SSD khi thuê máy chủ ảo VPS.

1. Khái niệm :

  • Ổ cứng HDD (Hard Disk Driver) : Dữ liệu này được lưu trữ trên phiến đĩa tròn làm bằng nhôm hoặc thủy tinh. Phủ lên nó là một lớp từ tính. HDD là ổ cứng có bộ nhớ non-volatile. Cấu trúc dữ liệu được phân chia thành các rãnh từ (Track), cung từ (Sector), liên cung (Cluster). Là ổ cứng thông dụng mà các bạn ngày nay hay sử dụng.
ổ cứng hdd cho vps
Ổ cứng HDD cho máy chủ ảo VPS
  • Ổ cứng SSD (Solid State Drive) : Loại ổ cứng thể rắn bán dẫn. Cấu tạo từ nhiều chip nhớ non-volatile memory chip. Cũng là một loại ổ cứng lưu trữ dữ liệu nhưng tốc độ truy xuất cao hơn gấp trăm lần gần như được diễn ra ngay lập tức cho dù ổ cứng bị phân mảnh.
ổ cứng ssd cho vps
Ổ cứng SDD cho máy chủ ảo VPS
Tác dụng chính của hai loại ổ cứng này đều là lưu trữ dữ liệu trên máy tính, hệ điều hành và các file mã nguồn của bạn lưu trên đó.

2. Tính ổn định.

Ổ cứng HDD sẽ dễ bị sốc và mất ổn định do thiết kế và cách hoạt động dựa trên truy cập dữ liệu bằng cách dùng đầu đọc chạy trên một đĩa tròn quay quanh trục.
Ổ cứng SSD có mức ổn định cao hơn, thời gian truy cập thấp tính luôn cả độ trễ, dữ liệu được mã hóa, chạy mượt mà và chống va chạm cực kì tốt do các chip nằm cố định trên các bo mạch chủ.

3. Tốc độ truy xuất dữ liệu.

Ổ cứng HDD là ổ đĩa cơ học sử dụng các động cơ để quay các đĩa từ để truyền và lưu trữ dữ liệu.
Ví dụ rõ ràng ở đây là khách truy cập vào Website của bạn thì ổ đĩa HHD sẽ cần thời gian để quay và tìm dữ liệu thông tin. Điều này sẽ dẫn tới việc chậm trễ và gián đoạn. Nếu một trang Website có nhiều lượng truy cập thì bạn sẽ thấy nó chậm tới mức nào.
Ổ đĩa SSD là ổ cứng điện tử, không có các bộ phận chuyển động, đã được sự nâng cấp đáng kể về tốc độ. Đây là một thế mạnh cực kì của SSD khi mà nó cho mình có tốc độ đọc và truy xuất dữ liệu nhanh gấp 100 lần so với HDD. Chính vì điều này mà người dùng thường ưu tiên hơn khi sử dụng làm đồ họa hay thuê máy chủ để chơi game.

4. Độ bền bỉ.

Ổ đĩa HDD hoạt động dựa trên việc đọc ghi trên đĩa khay, do đó theo thời gian thì nó có thể xảy ra lỗi về cơ khi sau hàng ngàn giờ hoạt động.
Trong khi đó thì ổ đĩa SSD không có sự chuyển động nên vấn đề về lỗi và mất dữ liệu là điều không đáng lo ngại.

5. Phân mảnh dữ liệu.

HDD chỉ làm việc hiệu quả với các tập tin lớn được lưu trữ  và nếu như dữ liệu bị phân bố khắp các phiến đĩa thì sẽ tốn nhiều thời gian để đọc được toàn bộ. Còn ổ đĩa SSD thì không hề quan tâm tới điều này, dữ liệu sẽ được truyền tải đồng loạt ở nhiều chip khác nhau

6. Chi phí.

Chi phí để sử dụng ổ đĩa HDD thực sự rất rẻ và nơi vào mức tầm trung cho những người có mức chi phí thấp, vì thế nên đây vẫn là sự lựa chọn ưu tiên cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, giá thành của ổ đĩa SSD tuy cao nhưng nó lại được tích hợp nhiều ưu điểm vượt trội về hiệu suất, tính ổn định và đáp ứng đúng mọi nhu cầu tính năng hiện nay.

Kết luận :

Trên đây là những cách để giúp cho bạn có được sự nhìn nhận khi lựa chọn ổ cứng HDD hay SSD cho máy chủ ảo VPS. Hi vọng rằng những điều này sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tốt và lựa chọn đúng đắn. Cloudzone chúng tôi cũng đang sử dụng các gói dịch vụ tích hợp ổ đĩa cứng SSD phổ biển cho người dùng. Nếu bạn quan tâm, thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được sự hỗ trợ tốt nhất.
 
 

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *