Cùng Cloudzone Tìm Hiểu Các Kiến Thức Cơ Bản Về VPS – P1

Chia sẻ

Lần đầu nghe đến VPS tôi cũng lạ lẫm như bạn. Có lẽ khái niệm đầu tiên mà tôi và bạn đều nghe thấy đó là “có một chiếc máy tính từ xa, chạy 24/24 cả khi tôi vẫn đang ngủ” phải không nào?

Tiếp theo tôi và bạn đi đến tìm nhà cung cấp dịch vụ nào đó mà mình tình cờ “vớ” được trên Internet. Để rồi thuê thử 1 “chiếc” VPS như vậy về trải nghiệm xem nó ra làm sao.

Tuy nhiên chuyện chẳng như ý muốn, chưa phải thuê là sử dụng được ngay. Rồi cũng có ngày chúng ta đặt ra hàng loạt câu hỏi xoay quanh 1 “chiếc” VPS kia tựa như tôi từng hỏi: “tắt máy tính thì VPS có tắt theo không nhỉ?”

Để tránh “cái lần đầu” đó hôm nay Cloudzone sẽ cùng bạn dung nạp dần những kiến thức xoay quanh VPS, ảo hóa và máy chủ.. Nhằm sử dụng VPS một cách có hiệu quả và nắm rõ nhu cầu để lựa chọn cấu hình phù hợp cho công việc của bạn.

1. Khái niệm VPS là gì?

Virtual Private Server (máy chủ riêng ảo) hay vẫn thường được gọi tắt là VPS. VPS được khởi tạo từ một hoặc nhiều máy chủ vật lí đã được ảo hóa. Mỗi máy chủ ảo có thể cài đặt riêng một hệ điều hành, chạy phần mềm trên đó và hoàn toàn tách rời với những VPS khác đang chạy chung trong một hệ thống ở đây là máy chủ vật lí.
Điều này có vẻ khá khó hình dung tuy nhiên hãy tưởng tượng bạn có một máy tính (máy chủ vật lí) với cấu hình khá lớn tới tận 64GB RAM. Nay bạn không thể một mình sử dụng hết sức mạnh này và muốn chia sẽ cho người khác cùng sử dụng với bạn. Vậy đâu là giải pháp nhỉ?
Giải pháp chính là ảo hóa phần cứng và chia sẻ.

2. Ảo hóa là gì?

Ảo hóa (Virtualization) có thể hiểu theo nghĩa rộng của từ này là quá trình mô phỏng lại một cách chính xác một thứ nào đó cả về đặc điểm, tính chất..
Lấy một ví dụ thực tế. Phi công trước khi được thực hành bay bằng máy bay thật phải trải qua quá trình luyện tập với hệ thống mô phỏng máy bay. Hệ thống này có tất cả mọi thứ để giữ cho phi công không nhận ra đây chỉ là phòng tập mà nó có mọi thứ của một chuyến bay thực tế.
Trình mô phỏng sẽ phải bắt chước không chỉ các điều khiển, mà còn cả âm thanh, cảm giác, và thậm chí cả mùi của buồng lái máy bay thực. Nó sẽ phải phản ứng không chỉ với bất kỳ đầu vào nào từ cần điều khiển, núm vặn và đòn bẩy, nó còn phải trả lại phản ứng dự kiến ​​cho từng thứ đó. Trong trường hợp này một phi công sẽ lái máy bay theo cách lái một chiếc máy bay thông thường.
Tương tự như vậy. Máy chủ đã được ảo hóa có khả năng tạo ra một VPS có các đặc điểm, thông số cpu, ram, disk, card mạng.. như máy thật mà người sử dụng khó nhận ra được.

            Nó hoạt động như một tầng trung gian giữa phần cứng máy tính và phần mềm chạy trên nó

3. VPS đối với cá nhân và doanh nghiệp.

VPS là một sản phẩm vô cùng hữu ích mà công nghệ điện toán đám mây tạo ra. Nếu trước đây bạn còn lo lắng về việc phải “cắm” máy tính của mình chạy 24/24 vừa tốn điện, vừa hại máy. Thì giờ đây VPS ra đời đã giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách cực kì đơn giản. Chỉ cần thuê máy chủ với chi phí chưa tới 100.000 đồng mỗi tháng là bạn hoàn toàn có thể ngủ ngon trong khi công việc của bạn vẫn được thực hiện liên tục.

Một số mục đích sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả cao khi chuyển sang dùng VPS như:

a. Lưu trữ website

  • Đôi khi một shared hosting là chưa đủ cho trang web của bạn. Trong một số trường hợp mà bạn cần chuyển sang dùng VPS để lưu trữ website đó chính là: website của bạn tăng số lượng người truy cập, dữ liệu cũng theo đó mà nhiều lên, cần đảm bảo yếu tố bảo mật, hosting đang dùng thường xuyên mất ổn định..
  • Trong các trường hợp trang web của bạn viết bằng mã nguồn cần thiết lập môi trường đặc biệt như JAVA, Python, dotNet.. thì Shared Hosting thông thường sẽ không phù hợp.

b. Tạo máy chủ game

  • Yêu cầu xử lí của một hệ thống Game Server đó chính là yếu tố quyết định để người sử dụng chọn VPS hoặc máy chủ vật lí. Thông thường các game server ít người chơi như Minecraft, Roblox, Rust, ARK Survival.. thường chọn VPS để host game. Ngoài ra các game có lượng người chơi tham gia máy chủ lớn hơn như MU, Võ Lâm, server game Private khác.. sẽ cần tới các Dedicated Server (máy chủ vật lí cho thuê) để có thể hoạt động được.

c. Treo phần mềm

  • VPS vô cùng hữu ích với các phần mềm dạng hoạt động liên tục, có kịch bản, lập lịch tự động. Đây là ứng dụng thiết thực đầu tiên mà VPS đáp ứng từ khi nó ra đời. Hiện nay nhiều khách hàng đã sử dụng VPS để treo phần mềm chăm sóc các tài khoản Social, bán hàng, training AI, thống kê, chạy các API services.

d. Digital Marketing & E-commerce

  • Một nhu cầu không hề nhỏ đến từ nhóm khách hàng này. Họ cần VPS để thực hiện chăm sóc lại các bài viết bán hàng, tăng tương tác, hoạt động khuyến mãi, săn voucher, chạy các phần mềm bán hàng, CRM.. phục vụ hoạt động thương mại điện tử và marketing.

e. VPS treo giả lập Android

  • Khách hàng thường yêu cầu các gói VPS cấu hình 2 core 4 GB RAM để chạy game JAVA qua phần mềm máy ảo MEMU EMULATOR.
  • Ngoài ra gần đây nhu cầu về VPS có gắn VGA (hay VPS có GPU) đang tăng trưởng mạnh bởi nhu cầu chơi game Android ngày càng lớn kéo theo nhiều khách hàng muốn sử dụng VPS để treo game ngày đêm.

Qua nội dung trên Cloudzone muốn giúp bạn có thể tiếp cận các khái niệm một cách đơn giản và dễ hình dung. Qua đó cũng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cấu hình VPS phù hợp với nhu cầu của cá nhân hoặc doanh nghiệp bạn.
Nếu bạn đang có nhu cầu thuê VPS, máy chủ vật lí, hosting.. thì có thể liên hệ ngay bộ phận chăm sóc khách hàng của Cloudzone nhé.
Bảng giá dịch vụ VPS Cloudzone: https://portal.cloudzone.vn
——————
THÔNG TIN LIÊN HỆ TƯ VẤN
Tư vấn kỹ thuật: 083.646.8820
Email: support@cloudzone.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/cloudzone.vn

Chia sẻ