NVME là gì? Phân biệt các loại ổ cứng NVME.

Chia sẻ

Khi công nghệ lưu trữ có bước tiến nhảy vọt trong những năm gần đây, đơn cử là sự ra đời và đưa vào ứng dụng NVME giúp tăng đáng kể tốc độ truy xuất dữ liệu ở cả hình thức truy xuất tuần tự và ngẫu nhiên (I/O). Kéo theo sau đó là cuộc đua nâng cấp phần cứng của các đơn vị cung cấp dịch vụ Cloud.

Nhưng NVME cũng có nhiều hình dạng, loại NVME khác nhau mang lại những hiệu quả sử dụng khác nhau. Hãy cùng Cloudzone thông qua bày viết này tìm hiểu các loại NVME, cổng giao tiếp dùng cho NVME và đâu là NVME tốt nhất cho máy chủ nhé !

1. NVME là gì?

NVME là một công nghệ mới, công nghệ giao tiếp được phát triển cho SSD (ổ cứng thể rắn) dựa trên PCIE bởi một nhóm gồm 13 thành viên Intel, Samsung và các hãng khác. Nó được thiết kế và cung cấp khả năng mở rộng, tốc độ và hiệu suất vượt trội so với chuẩn giao tiếp cũ SATA.
Các SSD sử dụng NVME hiện nay cho tốc độ đọc ghi lên đến 3000 MB/s và 600.000 I/O đồng thời.
Hiện nay NVME đang phổ biến dần cả trong tiêu dùng lẫn doanh nghiệp.

2. Phân biệt các loại ổ cứng NVME khác nhau.

NVME cũng có nhiều dạng như khe cắm PCIe, M2, U2. Trong đó các khe cắm PCIe, M2 đôi khi cũng được sử dụng để kết nối SSD sử dụng chuẩn AHCI thông thường chứ không phải NVME. U2 là một chuẩn kết nối dành riêng cho NVME.
Từ đó hình dạng và kích thước cũng khác nhau. Hãy cùng xem qua infographic sau:

Add-in card (card HHHL) có lợi thế là được hỗ trợ bởi hầu hết các bo mạch chủ trên thị trường hiện nay. Điều chúng cần chỉ là một khe cắm PCIe. Thiết kế với tản nhiệt kim loại mang lại sự bền bỉ hơn cho thiết bị. Tuy nhiên cũng có vài nhược điểm như không thể hot-swap, sử dụng nhiều điện năng và chiếm nhiều không gian vật lí hơn.
Những yếu điểm đó khiến chúng khó triển khai và bảo dưỡng.
Ổ đĩa U2 NVME 2.5 inch trông giống như ổ cứng SSD được bán hiện nay. Tuy nhiên chúng kết nối với cổng M2 trên bo mạch chủ bằng cáp, cộng với khả năng cắm nóng làm cho nó phù hợp với các Trung tâm dữ liệu, doanh nghiệp và những người dùng PC chuyên nghiệp.
Các ổ đĩa M2 trông như những que kem, chúng kết nối trực tiếp với cổng M2 trên bo mạch. Cách kết nối dễ dàng và không yêu cầu nhiều không gian là một lợi thế đáng kể của SSD M2

Cloudzone đang cung cấp các gói dịch vụ Cloud VPS NVME, máy chủ vật lí NVME (sử dụng 100% ổ cứng NVME). Tăng đáng kể tốc độ xử lí VPS, chịu tải tốt hơn, đọc ghi, cài đặt phần mềm nhanh hơn.
Nếu bạn quan tâm và muốn tư vấn, tham khảo giá sản phẩm xin liên hệ với chúng tôi qua Fanpage, Zalo, Hotline.
Bảng giá dịch vụ VPS Cloudzone: https://portal.cloudzone.vn
☎️ Tư vấn kỹ thuật: 083.646.8820 (Call/Zalo)
📩 Email: support@cloudzone.vn
📍 Fanpage: https://www.facebook.com/cloudzone.vn

Chia sẻ