Cùng Cloudzone tìm hiểu các yêu cầu đặc biệt và lựa chọn CPU dành cho máy chủ game.

Chia sẻ

Nhận thấy thị trường VPS dành cho GAME SERVER có những nhu cầu và yêu cầu hệ thống đặc thù, khác biệt với tệp khách hàng VPS thông thường. Những khách hàng mà Cloudzone hân hạnh được tư vấn có những yêu cầu đặc biệt về dòng CPU mà các máy chủ đang sử dụng.
Điều này đặt ra câu hỏi liệu những dòng CPU phổ biến hiện nay có đáp ứng được nhu cầu của quý khách hàng phục vụ mục đích vận hành máy chủ game hay không?
Hãy cùng Cloudzone làm rõ các tiêu chí về yêu cầu hệ thống chung của máy chủ game từ đó hướng đến lựa chọn dịch vụ phù hợp nhé !

1. Một hệ thống máy chủ game cần quan tâm điều gì?

Máy chủ game quan trọng nhất vẫn là vận hành mượt mà đảm bảo người chơi có trải nghiệm chơi game “sướng” nhất. Không có hiện tượng delay, rớt mạng, treo game xảy ra.
Khác với các mục đích sử dụng khác. Đặc điểm của một máy chủ game là khả năng xử lí dữ liệu người chơi liên tục, đường truyền mạng không cần mạnh nhưng cần độ ổn định cao, tốc độ trích xuất dữ liệu của ổ cứng phải thật sự nhanh, và xung nhịp CPU là yếu tố hàng đầu.

Độ ổn định mạng và băng thông

Thông thường máy chủ game cần độ ổn định hơn là băng thông dồi dào. Vì cơ bản máy chủ game như trò chơi Minecraft, Võ Lâm Truyền Kì, MU online.. sẽ không chiếm dụng quá băng thông 100 Mbps vì các gói tin game với dung lượng nhỏ truyền qua giao thức TCP/UDP không liên tục chỉ ở mức 20-64KB.
Bù lại game server cần mạng ổn định. Độ trễ (ping) thấp dưới 35 ms, độ trễ giữa 2 gói tin bất thường (jitter) dưới 30ms và gói tin bị mất (packet loss) không nên quá 1%.

Tốc độ truy xuất dữ liệu song song đồng thời của ổ đĩa IOPS

Giai đoạn ổ cứng SSD chưa thực sự phổ biến hầu như các Server Owner không quá quan tâm về vấn đề đọc ghi của ổ đĩa tác động lên tốc độ chung của máy chủ game. Nhưng hiện nay SSD đang ngày càng phát triển thậm chí là VPS đã sử dụng ổ cứng NVME. Tốc độ game server sẽ tăng lên cực kì đáng kể nếu VPS của bạn sử dụng ổ cứng mới cho tốc độ truy xuất đồng thời vượt trội.
Vì vậy cần cân nhắc lựa chọn dòng VPS sử dụng hoàn toàn SSD. Đặc biệt dòng SSD Enterprise như Cloudzone hiện đang cung cấp. Bạn có thể tham khảo các gói dịch vụ này Tại đây.  

Bộ nhớ RAM sẵn sàng ở mức cao

Mức sử dụng tài nguyên bộ nhớ flash (RAM) của máy chủ game không phải lúc nào cũng ở mức như nhau. Khi khởi động có thể máy chủ game chỉ chiếm dụng khoảng 30% tổng số dung lượng bộ nhớ. Nhưng khi đã vận hành được một thời gian, dữ liệu người chơi được sinh ra cùng với các tiến trình, các lệnh mới được sinh ra, các bug ẩn.. sẽ chiếm thêm nhiều RAM hơn thậm chí máy chủ của bạn có thể bị treo trong khi máy chủ đã chạy được một thời gian.
Nếu bạn là nhà quản trị máy chủ game chuyên nghiệp thì điều này không cần phải nhắc đến. Tuy nhiên nếu bạn là người mới việc dành ra khoảng 40% bộ nhớ trống sau khi đã khởi động server game là một điều cần làm.

Bộ mã nguồn hoàn chỉnh

Thông thường mã nguồn game là vấn đề quan tâm hàng đầu. Nhưng trong bài viết này chúng ta đang nói về các yếu tố giúp cho máy chủ trở nên ổn định hơn. Cho nên người viết chỉ đề cập chất lượng bộ mã nguồn như một thông tin bổ sung vào những vấn đề quan trọng cần được nhắc đến.
Bạn cần tối ưu tốt bộ mã nguồn, hiểu rõ nó, cài đặt các tham số phù hợp với quy mô máy chủ game của bạn.

Xung nhịp CPU (chỉ số TDP) cực kì quan trọng

Các game đang được giới Server Owner lựa chọn vận hành hiện nay hầu hết đều chỉ sử dụng đơn nhân CPU để xử lí một lệnh. Các lệnh điều khiển chạy qua các nhân đơn lẻ. Vì vậy để xử lí đồng thời nhiều yêu cầu từ người chơi xung nhịp CPU càng cao sẽ càng đem lại trải nghiệm chơi tốt nhất cho người chơi hơn.
Các chỉ số được giới làm game server hay đo đạt chính là TDP. Trong game Minecraft chính là chỉ số TPS. TDP và TPS càng cao sẽ càng tốt.
Vì vậy nếu hệ thống đã đảm bảo về tốc độ ổ cứng, bộ nhớ RAM khả dụng cao, băng thông lớn nhưng tốc độ xung nhịp quá chậm khiến đây biến thành một “nút thắt cổ chai”. Nơi mà các lệnh và tập lệnh phải chờ xử lí trong hàng đợi. Mà trải nghiệm chơi game thì cần phải xuyên suốt, không được có độ trễ.
(Các vấn đề khác về bảo mật sẽ được đề cập trong bài viết sau..)

2. Các dòng CPU E5 v2 nào phù hợp cho nhu cầu vận hành máy chủ game.

Một số dòng CPU E5 version 2 đặc biệt phù hợp với nhu cầu trang bị cho máy chủ game. Bởi vì các ưu điểm về chi phí tốt và hiệu năng nó mang lại là cực kì xứng đáng.
Top 5 CPU E5 version 2 cho tốc độ xung cao nhất.

 • CPU E5 2667 v2 xung nhịp 4.0 GHz
 • CPU E5 2687W v2 xung nhịp 4.0 GHz
 • CPU E5 2637 v2 xung nhịp 3.8 GHz
 • CPU E5 2643 v2 xung nhịp 3.8 GHz
 • CPU E5 2680 v2 xung nhịp 3.6 GHz.

Top 5 CPU E5 v2 có xung nhịp tốt nhất 

3. Hiện tại Cloudzone đang cung cấp dịch vụ máy chủ game như thế nào?

Các dòng máy chủ phục vụ Game Server của Cloudzone hiện đang được trang bị dòng CPU E5 2637 v2 (4 nhân 8 luồng, xung nhịp 3.5GHz, turbo 3.8 GHz) một trong 5 mã CPU cho xung nhịp cao nhất của gia đình E5 thế hệ 2.
Máy chủ Game Cloudzone được đặt trong môi trường có đầy đủ các yếu tố tạo nên một máy chủ game ổn định, an toàn nhất:

 • CPU E5 2637 v2 chạy DUAL trên máy chủ DELL chuyên dụng, thế hệ mới R630, R730XD.
 • Sử dụng 100% ổ cứng SSD, NVME tốc độ IOPS cao.
 • Chi phí nâng cấp tài nguyên RAM ưu đãi khi thuê máy chủ.
 • Đường truyền Internet chất lượng cao, tổng băng thông trong nước lên đến 10-20Gbps.
 • Các máy chủ được đặt tại Trung tâm dữ liệu chuẩn Tier 3 trên toàn quốc.
 • Năng lực tư vấn, hiểu rõ nhu cầu khách hàng của đội ngũ kỹ thuật.

Dựa trên những thế mạnh sẵn có đó Cloudzone tự tin với khả năng sẵn sàng của hệ thống, đội ngũ kĩ thuật nhằm cung cấp đến quý khách hàng dịch vụ Cloud, máy chủ chất lượng, ổn định nhất.

 

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ Cloud / Máy chủ xin vui lòng liên hệ

☎️ Tư vấn kỹ thuật: 0888-880-043
📩 Email: support@cloudzone.vn
Bảng giá dịch vụ VPS Cloudzone: https://portal.cloudzone.vn
📍 Fanpage: https://www.facebook.com/cloudzone.vn

Chia sẻ