VPS là gì? Một số điều cần biết về Cloud VPS

VPS là gì
Chia sẻ

Trong bài viết này, Cloudzone sẽ giới thiệu cho bạn về Cloud VPS là gì, những lợi ích và ứng dụng của nó, cũng như cách chọn và sử dụng hiệu quả.Và giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về VPS.

1. VPS là gì?

Cloud VPS (Virtual Private Server) là một dạng máy chủ ảo trên nền tảng điện toán đám mây, được sử dụng cho các mục đích như lưu trữ cho hệ thống Web, Mail Server, hoặc các nhu cầu khác. Mỗi Cloud VPS là một hệ thống bao gồm CPU, RAM, ổ cứng, địa chỉ IP và hệ điều hành hoàn toàn riêng biệt. Người dùng có toàn quyền quản lý server với quyền root hoặc Administrator.

Cloud VPS hoạt động dựa trên công nghệ ảo hóa, cho phép tạo ra nhiều máy chủ ảo từ một máy chủ vật lý. Các máy chủ ảo này được phân bổ tài nguyên theo nhu cầu của người dùng, có thể mở rộng hoặc thu nhỏ một cách linh hoạt. Các máy chủ ảo này cũng được kết nối với nhau thông qua một mạng riêng ảo, tạo thành một hệ thống đám mây.

VPS là gì
VPS là gì

2. Những lợi ích của Cloud VPS

Cloud VPS mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, bao gồm:

 • Tính linh hoạt: Người dùng có thể tùy chỉnh cấu hình, hệ điều hành, phần mềm và ứng dụng theo ý muốn. Người dùng cũng có thể thay đổi dung lượng, băng thông, CPU, RAM một cách nhanh chóng, không cần phải khởi động lại server.
 • Tiết kiệm chi phí: Có chi phí thấp hơn so với máy chủ vật lý, vì người dùng chỉ phải trả tiền cho những gì mình sử dụng. Người dùng cũng không phải lo lắng về việc bảo trì, nâng cấp hay thay thế phần cứng.
 • Sự ổn định: Cloud VPS có khả năng chịu tải cao, không bị ảnh hưởng bởi sự cố của các máy chủ khác trong hệ thống. Nếu một máy chủ vật lý bị hỏng, nó sẽ được chuyển sang máy chủ khác mà không bị gián đoạn.

3. Ưu điểm và nhược điểm của VPS là gì?

3.1 Ưu điểm

– Tùy chỉnh dễ nâng cấp. Điều chỉnh CPU, Ram, Disk trên nhu cầu của bạn mà không phải tốn công chuyển dữ liệu hay chuyển server vật lí.

– Giao diện quản trị dễ sử dụng và các công cụ giúp bạn quản lý máy chủ một cách hiệu quả.

– Mỗi VPS được cách ly với nhau khác trên cùng một máy chủ vật lý.

– VPS hỗ trợ nhiều hệ điều hành và ứng dụng khác nhau, cho phép bạn cài đặt và chạy các ứng dụng tùy chỉnh dễ dàng.

– Lượng truy cập tăng cao đột biết sẽ không ảnh hưởng đến website của bạn.

3.2 Nhược điểm

– Mặc dù có thể điều chỉnh tài nguyên, nhưng bạn vẫn phải chia sẽ tài nguyên với các VPS khác trên một máy chủ.

– VPS đều phụ thuộc vào máy chủ vật lý, nếu xảy ra lỗi thì hoạt động của nó cũng sẽ bị ảnh hưởng.

– Băng thông mạng sẽ tùy thuộc vào người sử dụng khác trên cùng một máy chủ.

Ưu điểm và Nhược Điểm Cloud VPS
Ưu điểm và Nhược Điểm Cloud VPS

4. Các loại VPS trên thị trường hiện nay

4.1 Managed VPS

Managed VPS là một loại hình dịch vụ cung cấp VPS cho khách hàng kèm theo đó chính là dịch vụ quản trị, quản lý. Dịch vụ quản trị ở đây bao gồm mọi thứ liên quan tới VPS mà khách hàng cần được hỗ trợ như tư vấn, cài đặt, tối ưu hiệu suất cũng như bảo mật cho mọi dữ liệu có trên máy chủ ảo. Managed VPS phù hợp với những người không có nhiều kinh nghiệm về quản trị hệ thống.

Hiện nay, hầu như các nhà cung cấp không để công khai giá quản trị VPS ở bên ngoài nhưng sẽ có phần tùy chọn dịch vụ quản trị của nó khi khách hàng đăng kí dịch vụ. Nếu bạn thuộc vào nhóm đối tượng người dùng như trên thì nên lựa chọn hình thức quản trị này để VPS của mình có hiệu quả tối ưu nhất.

4.2 Unmanaged VPS

Unmanaged VPS là một loại hình dịch vụ VPS mà không bao gồm việc quản trị cho khách hàng. Tức là khách hàng sẽ tự vận hành VPS của mình và nhà cung cấp chỉ có trách nhiệm đảm bảo cho VPS của bạn không bị rơi vào tình trạng downtime hoặc là các nguyên nhân khác xuất phát từ máy chủ nguồn.

Với dịch vụ này, mọi công việc từ cài Web Server, cấu hình, cài đặt các ứng dụng, phần mềm,… bạn sẽ phải tự mình làm hết. Thông thường, Unmanaged VPS có giá rẻ hơn so với Managed VPS.

5. Chọn hệ điều hành nào cho VPS

Dưới đây là những hệ điều hành được thịnh hành nhất. Bạn có thể tham khảo và sử dụng:

 • Windows Server
 • Linux CentOS 7
 • Linux Ubuntu

5.1 Hệ điều hành Windows Server là gì?

Windows Server là một nhánh trong hệ điều hành dành cho máy chủ được sản xuất bởi tập đoàn Microsoft. Chức năng của nó là giúp người dùng có thể quản lý cơ sở hạ tầng của họ một cách tin cậy, an toàn tối đa và cung cấp môi trường máy chủ làm việc ổn định.

Hệ điều hành Windows Server
Hệ điều hành Windows Server

Điểm mạnh của Window server

 • Giao Diện Người Dùng: Giao diện người dùng đồ họa (GUI) thân thiện và dễ sử dụng.
 • Tích Hợp với Sản Phẩm Microsoft: Tích hợp chặt chẽ với các sản phẩm khác của Microsoft như SQL Server, Exchange Server.
 • Hỗ Trợ Rộng Rãi: Được hỗ trợ rộng rãi từ Microsoft và các đối tác.
 • Bảo Mật và Cập Nhật: Cung cấp cập nhật bảo mật thường xuyên và các tính năng bảo mật tích hợp.

5.2 Hệ điều hành CentOS 7(Linux) là gì?

Linux CentOS 7 là một hệ điều hành miễn phí được xây dựng và phát triển dựa trên hệ điều hành mã nguồn mở Linux. CentOS là chữ viết tắt của “ Community Enterprise Operating System ”. CentOS ra mắt công chúng vào tháng 5 năm 2004 và được phát triển dựa trên bản phân phối của Red Hat Enterprise Linux ( RHEL ). Hệ điều hành này được tạo ra với mục đích chính là xây dựng nền tảng hệ thống máy chủ miễn phí dành cho doanh nghiệp và duy trì khả năng tương thích nhị phân với RHEL.

Điểm Mạnh của CentOS 7:

 • Ổn Định và An Toàn: Rất ổn định, ít bị lỗi hơn so với các phiên bản Linux khác.
 • Miễn Phí và Mã Nguồn Mở: Không có chi phí bản quyền, mã nguồn mở.
 • Cộng Đồng Hỗ Trợ: Có một cộng đồng lớn và nhiều tài nguyên hỗ trợ.
 • Tối Ưu Hóa Tài Nguyên: Hiệu suất tốt trên cả phần cứng cũ và mới.
Hệ điều hành Linux
Hệ điều hành Linux

5.3 Hệ điều hành Ubuntu(Linux) là gì?

Linux Ubuntu là một hệ điều hành được phát phát triển từ Debian GNU/Linux. Ubuntu là hệ điều hành của Linux phổ biến nhất trên thế giới. Bản này của Linux, được phát triển bởi Canonical Ltd. để sử dụng trên máy tính để bàn, máy chủ và nhiều ứng dụng khác. Ubuntu cũng là hệ điều hành phổ biến nhất trong lĩnh vực đám mây.

Điểm mạnh của Ubuntu:

 • Thân Thiện với Người Dùng: Giao diện đồ họa đẹp và dễ sử dụng.
 • Cập Nhật Thường Xuyên: Nhận được cập nhật thường xuyên và hỗ trợ dài hạn (LTS).
 • Cộng Đồng và Hỗ Trợ: Có một cộng đồng người dùng lớn và nhiều tài liệu hỗ trợ.
 • Tính Năng và Tùy Chỉnh: Nhiều tính năng và dễ dàng tùy chỉnh.

6.Thông số cần biết khi thuê máy chủ ảo VPS là gì?

 • CPU: Đây là bộ xử lý trung tâm của máy chủ, quyết định tốc độ và khả năng xử lý của cloud server. Nên chọn những CPU có chỉ số xung nhịp cao(Hz) và số nhân (core) càng lớn để có hiệu năng tốt hơn.
 • RAM: Dung lượng RAM ảnh hưởng đến khả năng xử lý các tác vụ đồng thời và tốc độ phản hồi. Để giúp server VPS hoạt động mượt mà nên chọn dung lượng Ram càng cao càng tốt.
 • Dung lượng lưu trữ: Dung lượng ổ cứng (HDD hoặc SSD, với SSD nhanh hơn) và công nghệ lưu trữ (ví dụ: RAID) ảnh hưởng đến tốc độ đọc/ghi và sự an toàn của dữ liệu.
 • Băng thông: Dung lượng băng thông sẽ ảnh hưởng đến khả năng xử lý dữ liệu đầu vào và đầu ra cloud vps của bạn.

KẾT LUẬN

Qua bài viết, chúng ta đã cùng nhau khám phá và hiểu sâu hơn về VPS (Virtual Private Server) – một giải pháp đầy sức mạnh và linh hoạt. Đó không chỉ cung cấp một môi trường ổn định, an toàn và tùy biến cao cho người dùng. Mà còn đáp ứng nhu cầu đa dạng của các doanh nghiệp từ quy mô nhỏ đến lớn.

Điểm nổi bật của chính là khả năng cung cấp các tài nguyên dựa trên nhu cầu cụ thể của người dùng, từ đó tối ưu hóa hiệu suất và chi phí. Bạn có thể kiểm soát hoàn toàn môi trường máy chủ của mình. Từ việc cài đặt ứng dụng, dịch vụ, cho đến quản lý bảo mật.

Với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ đám mây. VPS đã trở thành một phần quan trọng trong hạ tầng IT của nhiều tổ chức. Giúp họ đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa chi phí và hiệu suất. Dù bạn cần một giải pháp hosting cho website, ứng dụng, hay hệ thống quản lý dữ liệu. VPS đều có thể cung cấp một giải pháp phù hợp, bảo mật và hiệu quả.

 

Bạn có thể tham khảo ngay bảng giá thuê Cloud VPS tại đây:

Tham khảo dịch vụ Cloud VPS tại đây: https://cloudzone.vn/cloud-server-enterprise/

Cloudzone.vn chúc quý khách một ngày mới tốt lành.

Hotline(+84) 979 151 143

Fanpage: https://www.facebook.com/cloudzone.vn

Hoặc truy cập websitehttps://cloudzone.vn/ để tham khảo các gói dịch vụ của chúng tôi.

Chia sẻ