Nên thuê máy chủ hay đầu tư máy chủ và thuê đặt chỗ tại Data Center

Chia sẻ

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang phân vân giữa việc nên đầu tư máy chủ vật lý và đặt tại Data Center (Colocation) hay thuê máy chủ vật lý.

Hình thức kinh doanh áp dụng công nghệ cao là yếu tố không thể thiếu ở mỗi doanh nghiệp. Như các công ty bán hàng có hệ thống website bán hàng trực tuyến hay hệ thống các phần mềm quản lý sản phẩm, khách hàng lớn. Và để có thể khởi chạy lưu trữ, xử lý lượng thông tin khổng lồ cho doanh nghiệp. Giải phóng băng thông đảm bảo cho lượng truy cập lớn đồng thời.

Thì máy chủ vật lý là giải pháp lựa chọn phù hợp nhất để giải quyết các vấn đề trên.

1. Dịch vụ đặt chỗ máy chủ tại Data Center (Colocation) là gì?

Cho thuê chỗ đặt máy chủ là dịch vụ cho khách hàng thuê không gian – diện tích để đặt máy chủ và các thiết bị phần cứng khác. Đầy đủ điều kiện về điện, điều hòa, địa chỉ IP và băng thông dung lượng lớn … đảm bảo máy chủ hoạt động ổn định, an toàn và bảo mật. Thay vì doanh nghiệp tự xây dựng một chỗ đặt máy chủ (Dedicated Server) với chi phí cao nhưng không đảm bảo hiệu quả. 

Nên thuê máy chủ hay đầu tư máy chủ và thuê đặt chỗ tại Data Center
Máy chủ được đặt tại Data Center (Colocation)

2. Dịch vụ thuê máy chủ vật lý là gì?

Là dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý riêng với cấu hình tùy chọn và toàn quyền cài đặt – quản lý hệ điều hành và phần mềm bên trong. Dịch vụ đã bao gồm chỗ đặt (Colocation) tại Data Center. 

3. Sự khác nhau giữa thuê máy chủ và đầu tư máy chủ đặt tại Data Center

Hãy cùng Cloudzone so sánh 2 trường hợp trên nhé!

3.1 Ngân sách

  • Đầu tư máy chủ và thuê đặt chỗ tại Data Center: Ngân sách ban đầu lớn để mua, thiết lập hệ thống máy chủ. Chi phí cố định hàng tháng cho chỗ đặt máy chủ tại Data Center (các khoản chi phí bao gồm nguồn điện, băng thông, chỗ đặt máy chủ vật lý). Chi phí đội ngũ kỹ thuật. Chi phí triển khai backup (sao lưu). Và chi phí bảo trì phát sinh sau này. 
  • Thuê máy chủ (Dedicated Server): Doanh nghiệp sẽ chi ngân sách nhỏ hàng tháng hoặc năm để chi trả cho chi phí thuê máy chủ. Dịch vụ cho thuê máy chủ đã bao gồm chỗ đặt tại Data Center + dịch vụ bảo trì + dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật,… Giúp khách hàng tập trung kinh doanh mà không phải lo các vấn đề trên.

3.2 Quản lý

  • Đầu tư máy chủ và thuê đặt chỗ tại Data Center: Doanh nghiệp tự kiểm soát hệ thống máy chủ. 
  • Thuê máy chủ (Dedicated Server): Đơn vị cho thuê máy chủ sẽ hỗ trợ quản lý 24/7/365, giúp máy chủ hoạt động mượt mà, liên tục

3.3 Nâng cấp mở rộng

  • Đầu tư máy chủ và thuê đặt chỗ tại Data Center: Việc nâng cấp phức tạp và chuyên môn cao. Khi nâng cấp doanh nghiệp phải bỏ thời gian, chi phí mua thiết bị phần cứng chuyên dụng, cấu hình cao hơn để nâng cấp.
  • Thuê máy chủ (Dedicated Server): Có thể mở rộng hoặc thu hẹp ngay khi doanh nghiệp có nhu cầu.. Doanh nghiệp chỉ phải trả tiền cho các dịch vụ mà họ dùng. 

3.4 Độ an toàn và tin cậy

  • Đầu tư máy chủ và thuê đặt chỗ tại Data Center: Tuy an toàn nhưng vẫn có thể gặp sự cố khiến toàn bộ hệ thống ngừng hoạt động. Để dữ liệu an toàn, DN cần sao lưu dữ liệu vào một máy chủ dự phòng để khôi phục nó chẳng may máy chủ đang dùng gặp vấn đề. 
  • Thuê máy chủ (Dedicated Server): Đơn vị cho thuê sẽ cung cấp cho doanh nghiệp dịch vụ backup (sao lưu) đảm bảo an toàn dữ liệu. Và đội ngũ kỹ thuật sẽ hỗ trợ 24/24 đưa ra giải pháp phù hợp, tiết kiệm thời gian và chi phí nhất cho khách hàng khi máy chủ gặp sự cố.

4. Kết luận

Cloudzone xin chia sẻ một số kinh nghiệm như sau. Trước khi quyết định bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng đến tình hình tài chính của các doanh nghiệp và nhu cầu.

  • Nếu doanh nghiệp bạn có dữ liệu lớn, hoạt động với ngân sách lớn. Nguồn lực nhân sự kỹ thuật tốt thì doanh nghiệp nên chọn mua máy chủ và thuê chỗ đặt tại Data Center. Bạn vẫn có thể đặt máy chủ tại doanh nghiệp mình nếu bạn đảm bảo được điều kiện chỗ đặt tốt.Tính ra chi phí điện hàng tháng gồm điện, điều hòa hoạt động 24/24 + internet tốc độ cao khi máy chủ đặt tại doanh nghiệp có thể cao hơn chi phí thuê chỗ đặt.

Để tiết kiệm chi phí bạn có thể liên hệ Cloudzone để mua máy chủ cũ với giá tốt nhất.

  • Nếu doanh nghiệp bạn kinh doanh vừa và nhỏ thì thuê máy chủ là lựa chọn hợp lý nhất. Giúp bạn giải quyết tốt nhu cầu về máy chủ và tiết kiệm được thời gian, công sức bỏ ra. Giảm thiểu các khoản chi phí trả trước khổng lồ liên quan đến việc đầu tư máy chủ và kèm theo đó là rủi ro sau này.
Nên thuê máy chủ hay đầu tư máy chủ và thuê đặt chỗ tại Data Center
Dịch vụ cho thuê máy chủ chỉ từ 1tr7 /tháng

Hy vọng với bài viết trên các bạn sẽ có lựa chọn sáng suốt cho đầu tư máy chủ và thuê đặt chỗ tại Data Center hay thuê máy chủ cho doanh nghiệp. Chúc các bạn thành công!!!

Chia sẻ