NÊN MUA HAY THUÊ MÁY CHỦ VẬT LÝ SỬ DỤNG TẠI DOANH NGHIỆP NĂM 2024

Chia sẻ

Có thể nói máy chủ là nền tảng của mọi dịch vụ trên internet, bất kỳ dịch vụ nào trên internet như website, ứng dụng, game,.. muốn vận hành tốt 24/24 thì đều phải thông qua máy chủ.
Hiện nay đối với các doanh nghiệp thì máy chủ là bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong quá trình vận hành, quản lý các phần mềm và lưu trữ thông tin của doanh nghiệp. 

Vì vậy việc lựa chọn mua hay thuê một máy chủ vật lý đang là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Vậy hãy cùng Cloudzone đọc bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

1. Máy chủ vật lý Server (Dedicated Server) là gì?

Máy chủ vật lý – server vật lý – máy chủ chuyên dụng đều là những thuật ngữ chỉ chung mỗi loại máy chủ. 

Giống như máy tính để bàn, máy chủ vật lý với nhiều cải tiến hơn. Chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng, …

Việc nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ riêng đòi hỏi phải thay đổi phần cứng của máy chủ. 

Máy chủ vật lý Dell PowerEdge R620
Máy chủ vật lý Dell PowerEdge R620

2. Nên thuê hay mua máy chủ vật lý?

Để trả lời cho câu hỏi trên, Cloudzone sẽ nêu ra một số ưu điểm, nhược điểm quan trọng cho 2 phương án trên.

Từ đó doanh nghiệp bạn có thể xác định được phương án nào sẽ phù hợp với doanh nghiệp bạn: 

Phương án 1: Chọn mua máy chủ vật lý riêng cho doanh nghiệp:

Ưu điểm: 

 • Doanh nghiệp tự kiểm soát hệ thống máy chủ. Thông thường, doanh nghiệp bạn phải thuê đội ngũ IT quản trị, giám sát, tránh sự cố xảy ra
 • Chỉ tốn chi phí đầu tư ban đầu để mua máy chủ. Giá máy chủ thuộc phân khúc trung bình dao động từ 30 triệu đồng đến 60 triệu đồng, phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Giá máy chủ server thuộc phân khúc cao dao động từ 60 triệu đồng đến hơn 150 triệu đồng, cấu hình cực kỳ cao phù hợp với các doanh nghiệp lớn.
 • Máy chủ cần phải có một độ bảo mật cao để tránh trường hợp bị lộ các thông tin của khách hàng hoặc là các thông tin kinh doanh ra bên ngoài. Việc mua một máy chủ riêng sẽ bảo mật tốt hơn khi bạn thuê máy chủ chỗ nhà cung cấp kém uy tín.
 • Bạn có thể chủ động khi mà muốn cải thiện lại toàn bộ hệ thống mà không cần có được sự cho phép.

Để tiết kiệm chi phí bạn có thể liên hệ Cloudzone để mua máy chủ cũ với giá tốt nhất.

Nhược điểm: 

 • Tốn thêm ngân sách đặt chỗ máy chủ. Khi máy chủ Server đặt tại công ty, một môi trường không lý tưởng, máy chủ khó hoạt động ổn định: 
 • Mất điện, cháy nổ và mất cắp cũng có thể xảy ra.
 • Hệ thống hỗ trợ máy chủ không đạt tiêu chuẩn khiến cho tuổi thọ máy chủ ngắn.
 • Tính ra chi phí điện hàng tháng gồm điện, điều hòa hoạt động 24/24 + internet tốc độ cao khi máy chủ đặt tại doanh nghiệp có thể cao hơn chi phí thuê chỗ đặt.
 • Công việc vận hành, bảo trì và nâng cấp phần cứng là một công việc khá khó khăn và mất nhiều thời gian. Bạn cần phải đảm bảo rằng nguồn lực nhân sự luôn sẵn sàng đủ năng lực vận hành cho kế hoạch này.
 • Trường hợp nâng cấp lên máy chủ cao hơn thì sẽ tốn thêm 1 khoản phí đầu tư phần cứng mới nữa. 

Phương án 2: Chọn thuê máy chủ vật lý cho doanh nghiệp

Việc thuê một máy chủ vật lý có những ưu điểm vượt trội hơn so với việc bạn đầu tư mua cả một hệ thống máy chủ riêng:

 • Chi phí thuê là rẻ, tiết kiệm chi phí đầu tư, bảo trì hệ thống cho doanh nghiệp
 • Không cần tốn chi phí thuê chỗ đặt, hay setup phòng tiêu chuẩn đặt máy chủ. Khi thuê máy chủ vật lý, đã mặc định máy chủ của bạn đặt tại Datacenter
 • Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ không phải tốn thêm một đồng chi phí nào trong trường hợp doanh nghiệp muốn tạo thêm nhiều site
 • Không gian lưu trữ, xử lý một lượng thông tin khổng lồ, băng thông được giải phóng nhằm đảm bảo cho đường truyền truy cập “mượt” và ổn định
 • Thông qua trình duyệt web, người dùng có thể dễ dàng điều khiển toàn bộ hệ thống server của mình
 • Trường hợp máy chủ (Dedicated Server) bị lỗi phần cứng bạn không phải lên trực tiếp Datacenter để xử lý, sẽ có bộ phận kỹ thuật bên cho thuê server kiểm tra và thay thế giúp bạn.
 • Sau này bạn có thể nâng cấp lên một máy chủ mạnh hơn hoặc bạn có thể chọn máy chủ rẻ hơn nếu muốn.

Lưu ý: Để thuê với chi phí rẻ đảm bảo sự ổn định và bảo mật cho doanh nghiệp bạn. Đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ 24/7 để bạn có thể tập trung cho công việc kinh doanh của mình. Thì việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín là điều rất quan trọng.

Cloudzone tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Với cơ sở Hạ tầng đặt tại 3 thành phố lớn và 4 data center: Tp. Đà Nẵng (1 sites), Tp. Hồ Chí Minh (2 sites), Tp. Hà Nội (1 site).

Data Center đạt tiêu chuẩn quốc tế, cung cấp một hạ tầng mạng và điện ổn định. Với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, hỗ trợ khách hàng 24/7/365 nhanh chóng, tức thì trong việc xử lý sự cố và cài đặt dịch vụ

Cloudzone tin tưởng sẽ làm hài lòng mọi khách hàng, ngay cả những đối tượng khó tính nhất.

3. Kết luận

Trước khi quyết định chọn thuê hay là mua một máy chủ thì bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng đến tình hình tài chính của các doanh nghiệp và nhu cầu. Mỗi tùy chọn có ưu và nhược điểm riêng của nó.

Hy vọng với bài viết trên các bạn sẽ có lựa chọn sáng suốt cho việc mua hay thuê máy chủ cho doanh nghiệp. Chúc các bạn thành công!!!

 

Chia sẻ