Lựa chọn VPS hay Hosting?

vps với share hosting
Chia sẻ

Đây là có phải là câu hỏi bạn đặt ra khi quyết định đưa website của mình lên Internet hay không? Hãy cùng Cloudzone tìm hiểu nhé:

Trước tiên, nếu bạn chưa biết VPS hay Hosting là gì và dùng để làm gì, hãy tìm hiểu tại link sau: https://cloudzone.vn/vps-la-gi/

Tiếp theo, để tìm câu trả lời, chúng ta sẽ đi qua từng trường hợp nhé:

  1. Trường hợp chạy một website đơn giản:

Khi muốn chạy một website đơn giản không có số lượng lớn truy cập hằng ngày. Ở đây mình ví dụ như các Blog cá nhân. Việc lựa chọn Hosting cho mình là điều phù hợp. Bởi nếu sử dụng VPS trong trường hợp này thì chưa chắc hiệu quả và không tiết kiệm chi phí.

  1. Trường hợp chạy một website đặc biệt:

Nếu bạn muốn chạy một website như Trang thương mại điện tử. Mà bên trong nó cần sự hỗ trợ từ nhiều thư viện đặc biệt. Chẳng hạn như thư viện thanh toán online SOAP … thì việc mua Hosting là lựa chọn không tối ưu về mặt hiệu suất, và cả chi phí cũng sẽ không tiết kiệm trong trường hợp bạn muốn nâng cấp hay mở rộng khả năng hoạt động.

  1. Khi bạn cần khả năng xử lý truy cập lớn:

Bạn muốn tạo môi trường ảo để lập trình, phân tích virus, nghiên cứu, chạy game server, truyền thông trực tuyến. Đương nhiên, bạn phải lựa chọn VPS thay vì Hosting. Khả năng tùy chỉnh hệ thống và sự sẵn sàng về tài nguyên cho phép bạn có thể xử lý lượng lớn truy cập trên VPS.

  1. Trường hợp muốn có toàn quyền kiểm soát:

VPS lại một lần nữa nên là sự lựa chọn của bạn. Mỗi VPS là một hệ thống riêng với tài nguyên riêng, bạn có toàn quyền cài đặt hệ thống. Thật vậy, bạn đang sở hữu một chiếc máy chủ mini và toàn quyền làm những gì bạn thích như tăng giảm bộ nhớ cho PHP hay SQL, cài đặt hệ cơ sở dữ liệu riêng biệt.

  1. Trường hợp muốn xây dựng thương hiệu:

Bạn đang muốn xây dựng một thương hiệu cho doanh nghiêp của mình. Tuy nhiên, Hosting thực ra được tạo ra từ VPS, mỗi VPS có thể tạo ra đến hàng trăm Hosting. Bởi vì sự chia sẻ tài nguyên về RAM, CPU giữa các Hosting mà khiến cho nó không ổn định. Chẳng hạn, một website nào đó sử dụng quá mức tài nguyên của VPS, khiến cho toàn bộ VPS bị đóng băng thì website của bạn cũng trong tình trạng tương tự.

Hơn thế nữa, tính bảo mật và độ an toàn của hosting cũng là một điều đáng cân nhắc. Bởi một website nào đó trong cùng VPS với hosting của bạn có thể bị tải lên mã độc. Chưa kể đến là  bị hacker lợi dụng tấn công kiểu Local Attack.

Chia sẻ