Phân biệt các loại VPS theo tiêu chí nào?

Chia sẻ

Việc sử dụng máy chủ ảo (VPS) hiện nay không còn xa lạ với các cá nhân, doanh nghiệp muốn phát triến các dịch vụ trên nền tảng Internet. Sự bùng nổ hàng loạt của các nhà cung cấp dịch vụ khiến khách hàng như lọt vào 1 ma trận “Máy chủ ảo VPS”, khiến việc lựa chọn trở nên khó khăn. Ngay cả khi đã tìm được một nhà cung cấp máy chủ phù hợp, việc sao lưu, dự phòng cho dữ liệu cũng là một bài toán khó và cần được quan tâm, chuẩn bị, tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

Để đánh giá chất lượng của một VPS, bạn cần phải quan tâm đến các tiêu chí sau:

VPS thông thường hay Cloud VPS

Đây là yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm khi lựa chọn VPS. Sự khác nhau cơ bản giữa 2 loại VPS nói trên đó là VPS thông thường sẽ chạy trên 01 máy chủ vật lý độc lập với bộ lưu trữ local trên chính máy chủ vật lý độc lập đó. Trong khi đó Cloud VPS nằm trên 1 hệ thống cụm máy chủ và lưu trữ riêng biệt gồm nhiều máy chủ, nhiều đĩa cứng dự phòng lẫn nhau, chứ không phụ thuộc vào 1 máy chủ duy nhất.

Vì vậy, khi có sự cố hư hỏng máy chủ vật lý, tất cả VPS thông thường sẽ bị gián đoạn cùng với máy chủ độc lập chứa nó. Đối với Cloud VPS, hệ thống sẽ tự cân bằng và chuyển VPS sang chạy trên 1 máy chủ vật lý khác nằm trong cụm, bảo đảm VPS luôn hoạt động ngay cả khi có 1 hoặc vài máy chủ vật lý bị lỗi.

Để hiểu rõ về khái niệm VPS là gì thì bạn có thể tham khảo tại đây.

Chất lượng và khả năng mở rộng của hệ thống máy chủ nhà cung cấp

Đây là yếu tố thứ hai mà bạn cần cân nhắc, quy mô hệ thống của nhà cung cấp dịch vụ luôn là một dấu hỏi đối với khách hàng. Tuy nhiên nếu khéo léo, bạn vẫn có thể hình dung ra qua một số thắc mắc như sau:

  • Trường hợp muốn nâng cấp VPS lên cấu hình cao hơn, thời gian đáp ứng của nhà cung cấp là bao lâu?
    Dĩ nhiên thời gian càng ngắn, hạ tầng của nhà cung cấp càng tốt khi có đủ lượng tài nguyên phục vụ cho khách hàng mọi lúc, mọi nơi.
  • Yêu cầu các cấu hình cao đặc thù có được đáp ứng?
    Một số nhà cung cấp thường giới hạn con số tối đa dành cho 1 máy ảo VPS là bao nhiêu cores, bao nhiêu Gb ram, đĩa cứng không nên vượt quá con số nào đấy. Các thông tin này cũng là một tham số đáng suy nghĩ, vì cấu hình của VPS hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng mở rộng của hệ thống máy chủ vật lý bên dưới. Vì vậy con số tối đa cho 3 tham số CPU, RAM, Disk cũng là 1 trong các yếu tố nhận diện khả năng của nhà cung cấp dịch vụ.
  • Thông số cấu hình của CPU, RAM, Disk. Tốc độ và loại CPU, bus của RAM và loại đĩa cứng xác định chất lượng VPS mà bạn sử dụng. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và cần một số kinh nghiệm nhất định mới nhận biết được. Ví dụ máy chủ sử dụng Chip Xeon X5650 tốc độ xung 2.67Ghz, so với Chip E5-2670 tốc độ xung chỉ có 2.6Ghz. Loại đầu tiên tuy có xung cao hơn nhưng đó là các loại CPU đời cũ, nên về hiệu năng loại thứ 2 vẫn được đánh giá cao hơn nhiều.

Chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng

Chất lượng sản phẩm của nhà cung cấp không chỉ dừng lại ở sự đáp ứng nhu cầu người dùng. Mà còn ở sự chăm sóc khách hàng sau mua. Do vậy, nên lựa chọn một đơn vị có chất lượng chăm sóc khách hàng tốt.

Sao lưu hệ thống

Sao lưu hệ thống là 1 trong các tiêu chí quan trọng của bất kỳ một hệ thống nào. Đứng trên vai trò người sử dụng dịch vụ, bạn nên quan tâm đến việc máy chủ của bạn sẽ được backup như thế nào, định kỳ ra sao. Hiện nay với xu hướng phát triển lên môi trường điện toán đám mây, bản thân các VPS luôn ở trong tình trạng 99.99% uptime, và dữ liệu luôn được nhân thành nhiều bản giữa các máy chủ vật lý khác nhau trong cụm đám mây. Vì vậy bạn có thể yên tâm về tính sẵn sàng của dữ liệu.

Tuy nhiên, nếu dữ liệu nằm trên VPS bị xóa 1 cách chủ động (do bạn lỡ tay xóa, hoặc hacker xâm nhập được vào VPS của bạn qua việc dò quét password đơn giản), thì các bản lưu ở các máy chủ khác nhau cũng tự đồng bộ, và dữ liệu cũng sẽ không thể khôi phục được. Đây là 1 trong các nhược điểm lớn nhất trong môi trường đám mây.

Để đáp ứng các yêu cầu sao lưu cao hơn của khách hàng, các nhà cung cấp thường đưa ra các gói dịch vụ sao lưu VPS cho khách hàng lựa chọn như 1 dịch vụ tăng thêm. Vì vậy trong quá trình lựa chọn nhà cung cấp VPS, bạn nên quan tâm đến yếu tố này để khi dữ liệu đạt mức quan trọng nhất định, bạn cần phải thực hiện backup thông qua giải pháp của nhà cung cấp, hoặc đơn giản hơn bạn phải tự backup dữ liệu của chính mình phòng các rủi ro chủ quan như đề cập ở trên.

Đâu là sự lựa chọn VPS (Cloud VPS) dành cho bạn?

Tại CLOUDZONE, chúng tôi cung cấp đa dạng các gói sản phẩm Cloud VPS chỉ từ 125.000 đồng/tháng (cho thời hạn đăng ký 1 năm) với 5 tính năng nổi bật:

Cloud VPS

Toàn bộ hệ thống máy chủ ảo của Cloudzone đều được xây dựng dựa theo nền tảng Hạ tầng siêu hội tụ (Hyper-Converged), theo đó các VPS sẽ được lưu trữ trên 1 cụm máy chủ và được nhân bản dữ liệu thành nhiều bản lưu trên các máy chủ vật lý khác nhau trong cụm. Vì vậy khi có sự cố đối với 1 hoặc vài máy chủ vật lý trong cụm, các VPS vẫn hoạt động bình thường, bảo đảm độ Uptime và an toàn dữ liệu cho khách hàng.

Hạ tầng máy chủ hiện đại

Hệ thống máy chủ và thiết bị mạng của Cloudzone đều được trang bị hiện đại, sử dụng các dòng chip mới. Tất cả các Cloud VPS đều đồng bộ cấu hình Chip E5-2670 cho tốc độ lên đến 2.6Ghz.Ngoài ra, hạ tầng mạng với kết nối access 1Gb cho toàn bộ hệ thống và Uplink 10Gb, tạo nên một môi trường truy xuất nội bộ và Internet ổn định, bảo đảm khả năng mở rộng trong tương lai.

Security

Tích hợp sẵn tính năng phòng chống virus, mã độc cho toàn bộ hệ thống VPS của khách hàng. Đây là tính năng được Cloudzone hỗ trợ miễn phí cho các khách hàng thuê dịch vụ, giúp khách hàng an tâm hơn trước các rủi ro về các loại mã độc xuất hiện đầy rẫy trên môi trường Internet. Tính năng này cực kỳ hữu hiệu với các VPS sử dụng HĐH Windows, luôn là mục tiêu ưu thích của các Hacker và các phần mềm tấn công dò quét.

FULL đĩa cứng SSD

Toàn bộ hệ thống máy chủ của Cloudzone đều sử dụng đĩa cứng SSD Enterprise, cho tốc độ truy xuất cực nhanh. Việc kết hợp giữa các hạ tầng máy chủ, đĩa cứng, tốc độ mạng mang lại một môi trường cung cấp dịch vụ Cloud VPS tốc độ cao cho khách hàng.

Sao lưu dự phòng

Cloudzone cung cấp giải pháp backup toàn bộ VPS cho khách hàng (Backup as a Service) hằng ngày và khôi phục lại bất kỳ bản backup nào trong thời gian trước đó. Giải pháp này giúp khách hàng an tâm dữ liệu của mình luôn có các bản sao lưu để phòng khi có các sự cố bất khả kháng xảy ra. Giải pháp backup của Cloudzone cũng áp dụng được cho các hệ thống nằm ở các nhà cung cấp dịch vụ khác, và hỗ trợ nhiều nền tảng ảo hóa khác nhau như VMware, Hyper-V.

Để hiểu rõ hơn về dịch vụ Backup as a Service bạn có thể tham khảo tại đây.

Tham khảo bảng giá dịch vụ Cloud VPS

Xem toàn bộ link bảng giá dịch vụ Cloud VPS và đăng ký ngay các dịch vụ Cloud VPS của Cloudzone tại đây

Cloud VPS Price
Bảng giá dịch vụ Cloud VPS

Tham khảo bảng giá và dịch vụ Backup As a service của Cloudzone tại đây:

Dịch vụ backup as a service

Cuối cùng, CLOUDZONE luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu, do vậy chúng tôi đảm bảo hỗ trợ kỹ thuật 24/7/365 cho khách hàng xuyên suốt thời gian cung cấp dịch vụ.

Với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết việc trả lời và khắc phục sự cố sẽ đáp ứng các yêu cầu khắt khe nhất của khách hàng.

Liên hệ ngay CLOUDZONE qua số điện thoại 08 8888 0043, email support@cloudzone.vn hoặc Fanpage Cloudzone.vn để được tư vấn sớm nhất!

Chia sẻ