Edge Firewall là gì? Cơ chế chặn IP tấn công Cloudzone

Chia sẻ
Edge Firewall là lớp tường lửa ở biên mạng giúp chặn các IP tấn công cho toàn hệ thống. Bài viết giải thích Edge Firewall là gì và cơ chế chặn IP tấn công tự động tại Cloudzone.

Một địa chỉ IP độc hại thường không chỉ tấn công một máy chủ mà quét nhiều máy cùng lúc. Edge Firewall là lớp tường lửa ở biên mạng giúp chặn các IP này cho toàn hệ thống. Vậy Edge Firewall là gì và Cloudzone chặn IP tấn công tự động ra sao? Cùng tìm hiểu.

Mục lục1. Edge Firewall là gì?2. Vì sao cần một lớp tường lửa ở biên mạng?3. Cơ chế chặn IP tấn công tự động của Cloudzone3.1 Thu thập IP tấn công3.2 Đưa vào blacklist tập trung3.3 Liên kết với IPBan4. Edge Firewall bảo vệ trước những gì?5. Edge Firewall trong mô hình bảo vệ nhiều lớp6. Câu hỏi thường gặp (FAQ)

1. Edge Firewall là gì?

Edge Firewall là tường lửa đặt ở biên mạng - nơi hạ tầng kết nối với các nhà mạng (ISP) tại các trung tâm dữ liệu. Lớp tường lửa này lọc lưu lượng ngay ở vòng ngoài cùng, trước khi traffic đến được từng máy chủ, và bảo vệ chung cho toàn bộ hệ thống phía sau.

Khác với tường lửa cài trên từng máy chủ (chỉ bảo vệ riêng máy đó), Edge Firewall hoạt động tập trung ở tầng hạ tầng mạng. Nhờ vậy, một quy tắc chặn được áp dụng một lần ở biên sẽ có hiệu lực cho toàn hệ thống.

2. Vì sao cần một lớp tường lửa ở biên mạng?

Một địa chỉ IP độc hại thường không chỉ nhắm vào một máy chủ mà quét và dò nhiều máy cùng lúc. Nếu chỉ chặn riêng trên từng máy chủ, việc bảo vệ sẽ rời rạc, kém hiệu quả và tiêu tốn tài nguyên của từng máy.

Với Edge Firewall, một IP đã bị xác định là độc hại sẽ bị chặn ngay tại biên mạng, áp dụng cho toàn hệ thống - chặn một nơi, có hiệu lực ở mọi nơi. Cách tiếp cận tập trung này giúp phản ứng nhanh hơn và giảm tải cho từng máy chủ.

3. Cơ chế chặn IP tấn công tự động của Cloudzone

Cơ chế Edge Firewall chặn IP tấn công - chặn một nơi có hiệu lực ở mọi nơi

Cơ chế Edge Firewall chặn IP tấn công - chặn một nơi có hiệu lực ở mọi nơi

Cloudzone vận hành một cơ chế tự động thu thập và chặn các IP tấn công ở Edge Firewall, gồm ba bước:

3.1 Thu thập IP tấn công

Hệ thống liên tục ghi nhận các địa chỉ IP có hành vi tấn công, dò quét hoặc thăm dò vào bất kỳ điểm nào trong hạ tầng. Mỗi IP có dấu hiệu bất thường đều được đưa vào diện theo dõi.

3.2 Đưa vào blacklist tập trung

IP đã bị ghi nhận tấn công sẽ được đưa vào danh sách chặn (blacklist) trên Edge Firewall. Khi một IP đã bị ghi nhận tấn công vào một điểm trong hệ thống, nó sẽ bị chặn ở tầng mạng cho toàn bộ hạ tầng, thay vì chỉ tại nơi bị tấn công.

3.3 Liên kết với IPBan

Cơ chế Edge Firewall phối hợp cùng lớp IPBan trên từng máy chủ. Khi một IP dò mật khẩu bị IPBan khóa tạm thời nhưng vẫn lặp lại hành vi nhiều lần, hệ thống sẽ ghi nhận và chặn vĩnh viễn IP đó trên Edge Firewall. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết lớp này tại bài IPBan - chống dò mật khẩu tích hợp sẵn.

4. Edge Firewall bảo vệ trước những gì?

Edge Firewall phát huy hiệu quả với các hình thức tấn công sau:

  • Dò quét, thăm dò (scan) tìm cổng và dịch vụ mở trên hệ thống.
  • Tấn công dò mật khẩu (brute-force) lan trên nhiều máy chủ.
  • Các địa chỉ IP độc hại đã được ghi nhận tấn công trước đó.

Cần lưu ý, Edge Firewall không thay thế cho các lớp khác. Edge Firewall không chống được các đợt tấn công từ chối dịch vụ quy mô lớn làm nghẽn băng thông - đó là nhiệm vụ của Anti-DDoS; cũng không phát hiện mã độc trên máy chủ - đó là vai trò của Endpoint Security. Các lớp này bổ trợ cho nhau.

5. Edge Firewall trong mô hình bảo vệ nhiều lớp

Edge Firewall là một lớp ở tầng hạ tầng mạng, hoạt động cùng Anti-DDoS để chặn tấn công từ bên ngoài. Phía sau nó là các lớp trên máy chủ như IPBan và dịch vụ Endpoint Security, cùng lớp sao lưu dữ liệu. Sự phối hợp giữa các lớp tạo nên hệ thống phòng thủ đồng bộ.

Tìm hiểu tổng thể mô hình này tại bài các lớp bảo vệ máy chủ tại Cloudzone.

6. Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Edge Firewall khác tường lửa trên máy chủ thế nào?
Tường lửa trên máy chủ chỉ bảo vệ riêng máy đó và do người dùng tự cấu hình. Edge Firewall đặt ở biên mạng, hoạt động tập trung và bảo vệ chung cho toàn hệ thống.

IP của tôi có thể bị chặn nhầm không?
Cơ chế chỉ chặn các IP có hành vi tấn công, dò quét. Nếu bạn cho rằng IP của mình bị chặn nhầm, hãy liên hệ đội ngũ Cloudzone để được kiểm tra và hỗ trợ.

Edge Firewall có thay thế Anti-DDoS hay Endpoint Security không?
Không. Edge Firewall chặn các IP độc hại ở biên mạng; Anti-DDoS chống tấn công làm nghẽn băng thông; Endpoint Security phát hiện mã độc trên máy chủ. Ba lớp này đảm nhận các vai trò khác nhau và bổ trợ cho nhau.


DỊCH VỤ HẠ TẦNG CLOUDZONE

Cần tư vấn giải pháp Cloud, Máy chủ & Hạ tầng cho doanh nghiệp?

Đội ngũ kỹ thuật Cloudzone sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

📞 0906.489.647 (Phone/SMS/Zalo)

Anti-DDoS Endpoint Security Máy chủ vật lý

Chia sẻ

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *